Lời khuyên cho các lập trình viên trẻ

Đây là lời khuyên của tôi dành cho các bạn lập trình viên trẻ, đang đứng trước ngưỡng cửa học vấn và yêu thích lập trình.

1. Giỏi tiếng Anh – Điều kiện tiên quyết. Bạn không thể tư duy lập trình tốt nếu không có tư duy về ngôn ngữ. Hơn nữa, tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong giới lập trình.

2. Hãy chọn một ngôn ngữ và nền tảng nào mang lại kết quả nhanh nhất – Đừng bắt đầu với những ngôn ngữ cấp thấp. Hãy chọn ngôn ngữ mang lại cho bạn kết quả nhanh nhất cũng như mang lại hứng thú cho bạn. Bạn có thể chọn Python.

3. Tham gia các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến – Bạn sẽ học hỏi được nhiều. Hãy chủ động và thông minh khi thảo luận.

4. Đừng dây dưa vào các cuộc tranh cãi chính kiến trong lập trình – Phí thời gian vô ích trong khi bạn có thể dùng nó để viết nên những phần mềm có ích.

5. Biết kiên nhẫn, tự ý thức và khiêm tốn – Biết những gì bạn biết. Biết những gì bạn chưa biết. Đừng thất vọng về những gì mình chưa biết, bạn sẽ tiến bộ nếu tiếp tục học.

6. Học thêm các công nghệ cùng với học lập trình – Học thêm về cơ sở dữ liệu, XML, các giao thức mạng, các API,… Hãy biết thêm nhiều thứ khác bổ trợ cho việc viết code.

7. Đừng bỏ qua lý thuyết – Không thể đi lên khi không có nền tảng.

8. Đừng mua các cuốn sách "For Dummies", "21 ngày" – Bởi vì khi đó bạn đã thừa nhận mình là "dummy". Những cuốn sách "mì ăn liền" thế này sẽ không giúp được gì nhiều cho tư duy của bạn.

9. Mua sách về các ngôn ngữ lập trình khác – Để biết thêm về xu hướng cũng như điểm khác nhau, điểm hay, dở của các ngôn ngữ lập trình.

10. Mua các cuốn sách về công nghệ và lập trình tổng quát – Nó sẽ dạy cho bạn cách tư duy để hiểu rõ hơn về những gì mình đang làm.

11. Nếu có thể, tìm một người cố vấn giàu kinh nghiệm – Điều này sẽ rất có ích. Tuy nhiên hãy trân trọng thời gian của họ và của mình, đừng hỏi những câu mà bạn có thể tự tìm ra.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s